Tổng hợp 10 cách nấu canh ngon, giải nhiệt mùa hè
Với bí quyết dạy cách nấu canh ngon dưới đây thì các bà nội trợ sẽ không cần phải lo lắng nên nấu gì dễ ăn vào mùa hè oi bức này nữa nhé. Hướng dẫn chi tiết nấu các món canh ngon, tẩm bổ và giải nhiệt mùa hè cho cả gia đình.
Canh cua rau mùng tơi |
Đổi bữa với các cách nấu canh ngon rất hao cơm trong mùa hè này
1. Cách nấu canh ngao rau cần
Nguyên liệu:
Ngao 1,5kg, cần tây, hành lá, gừng,
ớt, chanh
Cách làm:
Bước 1: Ngao còn sống mua ở chợ về,
bạn đem một chút muối pha loãng với nước rồi đem thả ngao vào ngâm. Ngâm khoảng
2 tiếng cho ngao nhả sạch chất bẩn bụi đất ra và rửa sạch với nước.
Bước 2: Bạn cho nước khỏang chừng
1,5 lít nước vào nồi, đun đến khi nào nước sôi thì thả ngao vào, tiếp tục đun đến
khi ngao há miệng, thịt ngao đã chín thì tắt bếp.
Bước 3: Bạn cho các nguyên liệu gừng,
ớt vào chảo phi thơm lên. Tiếp theo bạn đem ngao đã chín bỏ vào nồi canh, trút
gừng với ớt vào cùng và nấu. Sau đó cho rau cần vào nồi nấu, cho thêm ít hành
lá thái nhỏ vào và thêm nêm nếm vừa ăn là được.
Canh ngao rau cần |
Như vậy, bạn đã học được cách nấu
canh ngao ngon ngọt cho cả gia đình ăn ngon miệng, cùng thưởng thức giải nhiệt
mùa hè nóng bức thôi nào.
2. Cách nấu canh mướp nấm rơm
Nguyên liệu:
1 quả mướp, 50g nấm rơm, 1 lạng
tôm tươi, hành lá, hạt nêm, muối
Cách làm:
Bước 1: Mướp đem nạo vỏ, cắt miếng
vừa ăn rồi rửa sạch, để dáo nước. Nấm rơm cắt bỏ phần chân, thả vào chậu muối
loãng khoảng 10 phút thì vớt ra.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, phi thơm
hành băm nhỏ, sau đó cho tôm vào xào
qua. Tiếp theo cho khoảng nửa lít nước vào đun sôi.
Bước 3: Đợ đến khi nước sôi, bạn
thả mướp vào đun, cho thêm chút hạt nêm. Nấu lửa vừa cho đến khi nước sôi trở lại,
nêm nếm lại thấy vừa miệng rồi thì tắt bếp.
Bước 4: Múc canh ra bát tô, rắc
chút hành lá lên và ăn nóng. Với cách làm đơn giản này bạn vừa được thưởng thức
món canh mướp nấu rơm ngon, lạ miệng và mát lạnh đưa cơm vào mùa hè nhé.
Canh mướp nấm rơm |
3. Cách nấu canh súp lơ thịt bò
Nguyên liệu:
1 cây súp lơ trắng, 1,5 lạng thịt
bò, 2 củ hành tím, hành lá, muối, bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Đem súp lơ rửa sạch, thái
miếng vừa ăn, rửa lại với nước rồi vớt ra giá để dáo nước.
Bước 2: Lấy nguyên liệu hành tím đem
băm nhỏ rồi trộn đêu với thịt bò đã được xay nhỏ chung với nhau. Sau đó cho vào
½ thìa cà phê bột ngọt trộn đều cho thấm ngấm gia vị.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho khoảng
nửa lít nước vào nồi rồi đun sôi. Tiếp theo đó bạn lấy thịt bò băm nhỏ, đem vo
thành viên nhỏ, chờ cho nước sôi thì thả những viên thịt bò vào. Tiếp tục đun
khoảng 2 phút cho nước sôi lại thì cho súp lơ vào nồi nấu cùng.
Bước 4: Khi nấu các hỗn hợp gần
chín, bạn nêm nếm xem đã vừa khẩu vị chưa, nếu đã vừa rồi thì nấu thêm một lúc
đến khi chín thì tắt bếp. Cuối cùng là chỉ còn việc múc canh ra tô, rắc thêm
chút hành lá là ăn được rồi nhé.
Canh súp lơ thịt bò viên |
Như vậy mình đã giới thiệu xong cách
nấu canh canh súp lơ thịt bò ngon, ngọt, món ăn hấp dẫn vào mùa hè. Các bạn hãy
thử làm ngay nhé.
4. Cách nấu canh đu đủ giò heo
Nguyên liệu: Giò heo 600g, 1 quả
đu đủ hơi ương, hành tím 3 củ, hành lá, ngò rí, tiêu, muối, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Giò heo mua về đem cạo lại
và rửa sạch với nước. Sau đó chặt miếng vừa ăn cho muối, hạt nêm, tiêu, hành
tím vào trộn đều ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Đem đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt,
rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Hành lá và ngò rí đem thái nhỏ.
Bước 3: Cho nước vào nồi đun sôi,
cho giò heo vào đun đến khi có bọ nổi lên 9 lưu ý là hớt hết bọt trắng nổi lên
bề mặt nước nhé). Tiếp theo bạn cho đu đủ vào nấu cùng, khi gần chín thì cho
chút hạt nêm vào. Đun đến khi thịt giò heo và đu đủ đã chín, nêm nếm lại vừa miệng
rồi thì tắt bếp.
Canh đu đủ giò heo |
5. Cách nấu canh bí đao thịt heo xay
nhỏ
Nguyên liệu:
300g thịt heo, 500g bí đao, lá
ngò, hành lá, gừng, nước tương, muối, tiêu, dầu mè
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo mua về, rửa sạch,
để dáo nước, bỏ vào máy xay nhỏ.
Bước 2: Bí đao đem gọt vỏ, thái
miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Cho gừng băm nhỏ, hành lá
thái nhỏ, nước tương vào bát thịt và trộn đều tay.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho khoảng
nửa lít nước vào và thả thêm mấy lát gừng rồi đun sôi ( lưu ý: khi nước sôi thì
bạn vặn lửa nhỏ lại nhé). Tiếp đến bạn vo thành từng viên thịt ướp lúc trước và
thả vào nồi nước đun đến khi gần chín thì cho bí đao vào nấu cùng.
Bước 5: Các nguyên liệu trong nồi
đã gần chín, bạn nêm nếm xem đã vừa ăn chưa, rồi cho thêm chút dầu mè, tiêu vào
nồi canh để khi ăn sẽ có mùi vị thơm ngon nhé.
Canh bí đao thịt băm |
Thế là đã xong món canh bí đao
ngon, thanh mát cho bữa cơm mùa hè thêm phần ngon miệng. Thật đơn giản, các bạn
hãy nấu thường xuyên cho gia đình thưởng thức nhé, đảm bảo rất dễ ăn đó.
6. Cách nấu canh cua rau mùng tơi
Nguyên liệu:
2 lạng cua, 1 quả mướp ngọt, rau
mùng tơi, hạt nêm, muối
Cách làm:
Bước 1: Cua mua về, làm sạch,
tách lấy thân, bỏ vỏ. Sau đó đem cho thân cua bỏ vào máy xay, lấy nước, bỏ cặn
bã.
Bước 2: Mướp đem nạo vỏ, rửa sạch,
thái miếng vừa ăn. Rau mudng tơi thái nhỏ, rửa sạch, vớt ra giá và để dáo nước.
Bước 3: Cho nước cua vừa lọc vào
nồi, bắc lên bếp đun. Đến khi nước sôi thì cho mướp và rau vào nồi nấu cùng.
Sau đó cho gia vị hạt nêm vừa miệng, đun khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Canh cua rau mùng tơi |
Thật đơn giản phải không nào, được
bát canh cua ăn với cơm vào mùa hè nóng nực này thì thật là tuyệt vời lắm đó.
7. Cách nấu canh bí đỏ thịt bằm
Nguyên liệu:
Nửa quả bí đỏ, thịt heo băm nhỏ, hành
lá, hành khô, muối, hạt nêm, tiêu, đường
Cách làm:
Bước 1: Bí đỏ rửa sạch, cắt miếng
vừa ăn. Thịt heo mua về, rửa sạch, để dáo nước rồi đem xay nhỏ.
Bước 2: Cho nước vào nồi nấu.
Trong khi chờ đợi cho nước sôi, bạn đem thịt xay vo thành từng viên nhỏ.
Bước 3: Phi hành với dầu mỡ thơm
lên thì cho những viên thịt vào rán qua. Đến khi nước sôi cho bí đỏ và thịt
viên vào nồi nấu, cho hạt nêm,mắm, muối vừa ăn. Bạn nào thích ăn ngọt hơn một
chút thì cho thêm chút đường trắng vào canh khuấy đều lên nhé.
Bước 4: Đun đến khi nào chín bí
và thịt thì nếm lại xem đã vừa khẩu vị rồi là được. Sau đó bạn múc canh ra bát
rắc chút hành lá và hạt tiêu ăn nóng.
Canh bí đỏ thịt bằm |
7. Cách nấu canh hến bí xanh
Nguyên liệu:
1 quả bí xanh, 300g hến, hành lá,
gừng ,ngò rí, muối, hạt nêm, đường, ớt
Cách làm:
Bước 1: Đem bí xang gọt vỏ, rửa sạch,
để dáo nước. Hành lá, ngò rí rửa sạch cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 2: Hến mua về rửa sạch, cho
vào nồi luộc qua. Đến khi nước sôi, hến mở miệng thì tắt bếp. Lấy ruột hên rửa
sạch, bỏ vỏ ngoài. Sau đó đem hến ướp với hạt nêm, muối, dường khoảng 10 phút
cho ngấm gia vị.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, phi
thơm dầu mỡ và cho ớt bột vào cùng để tạo nước màu đẹp mắt. Tiếp đến cho hến
vào xào đều tay đến khi thịt hến săn lại, cho tiếp bí vào, đổ thêm 1 lít nước nguội
vào đun đến khi sôi là được.
Bước 4: Khi nước sôi bạn cho gừng
thái sợi vào, đun thêm 2 phút thì tắt bếp. Thế là đã nấu xong rồi đó, giờ bạn
múc canh hến ra bát tô, rắc chút hành lá, tiêu và ngò rí để cùng gia đình ăn
nóng với cơm thôi nào.
Canh hến bí xanh |
Thật đơn giản để có bát canh
thanh mát, giải nhiệt vào mùa hè. Ngoài món canh này các bạn có thể thêm khảo
thêm cách nấu canh thác lác cải xanh cũng ngon và bổ dưỡng lăm nhé.
8. Cách nấu canh chua mực
Nguyên liệu
300g mực ống tươi, 1 ngọn dọc
mùng, nửa trái dứa, 50g giá đỗ, 4 quả đậu bắp, 1 quả cà chua, rau ngổ, mùi tàu,
tỏi, ớt, muối, đường, hạt nêm, rượu trắng.
Cách làm:
Bước 1: Đem Bạc hà tước vỏ, thái
lát, bóp sơ với chút muối, rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Đậu
bắp cắt đầu, đuôi thái lát xéo trái đậu bắp làm 2. Mang tất cả các nguyên liệu
gồm cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, giá đỗ rửa sạch.
Bước 2: Tiếp theo đem Me ngâm với
nước sôi khoảng 5 phút cho mềm. Sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Tỏi
bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch xắt lát.
Bước 3: Mực làm sạch, rửa qua
chút rượu trắnng cho khỏi tanh. Để ráo, thái khoanh tròn.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, dầu
nóng cho tỏi bằm ở trên bào phi thơm. Tỏi vàng xúc bớt 1/2 chỗ tỏi phi này ra
đĩa để riêng. Sau đó cho mực và chút nước mắm vào xào. Mực chín cho ra đĩa để
riêng.
Bước 5: Tiếp tục bắc một nồi nước,
nước sôi cho muối, thịt me, đường vào nêm nếm cho vừa miệng. Sau khi nêm nếm vừa
miệng, cho các loại rau vào lần lượt như dứa, cà chua, bạc hà, đậu bắp, giá.
Khi rau chín, cho phần mực đã xào ở trên vào thêm thìa nước mắm và nêm lại. Tắt
bếp múc canh ra tô, rắc chút ngò ôm ngò gai xắt nhỏ lên trên cùng với vài lát ớt
là được.
Canh chua mực ống |
10.Cách nấu canh chua cá lóc
Nguyên liệu:
Cá lóc 500g, cà chua, me ngào, đậu
bắp, tỏi, hành khô, muối, đường, hạt nêm, ngò gai, giá đỗ, ớt, dứa
Cách làm:
Bước 1: Cá lóc mua về, rửa sạch,
cắt miếng vừa ăn. Đem các nguyên liệu, giá đỗ, ngò gai, mùi tàu rửa sạch rồi cắt
khúc. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Dứa thái lát mỏng, Hành và tỏi đem bóc vỏ
rồi băm nhỏ.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho dầu
vào đun nóng để phi hành tỏi cho thơm lên. Tiếp theo cho cho cá lóc vào, lật đều
các mặt đến khi thịt trắng đục, rồi cho 1,2 lít nước cùng me ngào và thơm vào
đun sôi. Khi sôi Bạn dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được
trong.
Bước 3: Nước sôi, cá gần chín bạn
cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ vào. Nêm nếm gia vị muối, đường, hạt nêm
sao cho vừa ăn. Khi cá chín tới thì bạn cho giá đỗ và các loại rau thơm vào rồi
tắt bếp.
Bước 4: Múc canh ra bát tô và thưởng
thức với cơm, ăn nóng sẽ ngon hơn nhé.
Canh chua cá lóc |
Như vậy bên trên mình đã chỉa sẻ
10 cách nấu canh ngon, rất đưa cơm trong ngày hè nóng nực này. Các chị em phụ nữ
học thuộc để chế biến đổi bữa canh cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Chúc mọi người ăn ngon miệng.
Ngoài 10 cách nấu canh ngon trên,
các bạn có thể tham khảo thêm các món ăn ngon tại nhà hàng ưu đãi hot của chúng
tôi tại đây nhé!
Post a Comment